• IT Hải Phòng Hỗ trợ IT từ xa qua mạng hoạc tận nhà
  • Theo dõi chúng tôi:
cover
03/01/2020

Những lưu ý khi nâng cấp ổ cứng SSD cho máy tính

Xin chào, nếu bạn đang có ý định nâng cấp ổ cứng cho laptop hoạc máy tính để bàn (PC) thì hãy xem qua bài viết này nha. Mình là một IT và đã thực hiện việc thay thế ổ cứng Laptop rất nhiều rồi, gặp các thể loại và nhu cầu khác nhau. Vậy nên mình sẽ chia sẻ lại vài lưu ý về việc này nha.

Có nên giữ 02 ổ cứng cũ HDD song song với SSD?

Quan điểm của mình là chỉ nên dùng 01 ổ SSD. Vì sẽ tiết kiệm điện năng (chỉ chạy 01 ổ), hiệu suất máy tính nâng cao tối đa (vì các phần mềm, ứng dụng, dữ liệu… đều nằm trên ổ này). Tuy nhiên, do nhu cầu công việc, bạn cần dung lượng lưu trữ lớn thì việc gắn cả hai ổ SSD và HDD cũng không có vấn đề gì cả. Trường hợp này bạn nên cài hệ điều hành trên ổ SSD và các dữ liệu lưu trữ trên ổ HDD. Như vậy sẽ giúp tăng tốc khởi chạy OS và các phần mềm.

Nhưng, nếu bạn chỉ là dân văn phòng, kinh doan chỉ dùng đến Word, Excel… thì mình khuyên nên chỉ dùng 01 ổ SSD là gọn nhất. Nếu cần nhiều dung lượng thì có thể mua ổ SSD 240gb, 250gb hoạc 500GB… À mà, ổ HDD thay ra còn có thể làm ổ di động được mà, lo gì thiếu chỗ lưu dữ liệu?

Các phương thức sử dụng cả 02 ổ cứng

  • Sử dụng Caddy bay để lắp ổ SSD/ HDD vào ổ đĩa quang (DVD) (nếu có)
  • Mua ổ cứng SSD chuẩn M2 thay vì Sata (nếu laptop hỗ trợ cổng M2)
  • Sử dụng HDD box (thiết bị giúp kết nối ổ cứng qua cổng USB – làm ổ di động)

Lựa chọn dung lượng ổ SSD phù hợp

Đây là vấn đề đơn giản nếu bạn đã dư dả tài chính nha. Nhưng lại là vấn đề luôn được cân nhắc đối với những người còn lại. Thực ra, giá ổ cứng SSD hiện nay cũng tương đối phù hợp với mọi người rồi, từ hơn 300k là đã có ổ SSD dùng rồi. Mà ổ 240/250gb có giá từ 600k thôi. Đó là về giá cả, còn về nhu cầu sử dụng thì sao?

Ổ cứng SSD 120Gb / 128Gb làm được gì?

Ổ 120Gb phù hợp với rất nhiều nhu cầu sử dụng tuy bị hạn chế về dung lượng. Nếu bạn cần lưu trữ dung lượng lớn thì gần như bắt buộc phải dùng kèm cả ổ HDD nữa. Khi đó sẽ lựa chọn ổ SSD 120Gb để chứa hệ điều hành và cài đặt phần mềm, bộ cache khi xử lý… rất hiệu quả.

Nếu máy tính bạn không cần lưu trữ quá nhiều, ổ 120Gb hoàn toàn đáp ứng đủ. Vd thế này nhé, máy tính không có các ứng dụng nặng về đồ họa, đa phương tiện thì cần 50Gb để cài HĐH, còn gần 70GB chứa dữ liệu công việc. Mua thêm cái HDD Box để làm ổ cứng di động cho ổ HDD tháo ra, hợp lý mà!

Lựa chọn ổ SSD 240Gb / 250Gb có đủ dùng?

Nếu bạn có thể thì hãy mua ổ 240 / 250Gb nhé, dù sao thì dung lượng càng lớn thì càng thoải mái sử dụng mà. Về cách thức sử dụng thì cũng phân chia như ổ 120Gb thôi, tùy nhu cầu mà phân chia nhé.

Khi nào nên chọn ổ SSD 500gb / 1TB nhỉ?

Ồ, ổ SSD dung lượng lớn như thế này rất đắt đó nha. Nếu bạn có điều kiện kinh tế thì quất mà không cần phải suy nghĩ nhé, quá tuyệt luôn. Hoạc bạn cần xử lý công việc nhanh, cần một tốc độ đọc ghi nhanh với dữ liệu lớn thì hãy lựa chọn nhé (nhiều game nặng, phần mềm đồ họa dựng phim….)

Ổ cứng SSD hãng nào tốt nhất hiện nay?

Hiện nay có rất rất nhiều hãng sản xuất ổ SSD, có thể kể ra các thương hiệu lớn như: Samsung, Kingston, Western Digital, SanDisk, Intel… Các hãng đều có các phân khúc khác nhau, các công nghệ riêng, độc quyền nên mỗi hãng có một thế mạnh nhé.

Samsung rất mạnh về mảng chip nhớ và lưu trữ. Được các hãng sử dụng trên điện thoại di động, trong lưu trữ máy chủ trên internet… Intel cũng vậy, tuy không có tên tuổi về mảng này như samsung và Kingston. Nhưng chất lượng SSD của intel cũng rất ổn đấy, được các hãng công nghệ sử dụng nhiều trong hệ thống máy chủ do khả năng chịu tải tốt, độ bền cao. Các sản phẩm của các hãng trên thường được bảo hành 5 năm đấy.

Ở phân khúc bình dân thì rất nhiều lựa chọn với các thương hiệu lớn và uy tín như Kingston, SanDisk, WD, PNY, Colorful … Tốc độ đọc ghi cũng khá nhanh, từ 400Gbps / 550Gbps (R/W) và thường được bào hành 1 đổi 1 trong 3 năm.

Dịch vụ nâng cấp SSD tại Hải Phòng

Nếu bạn đang sinh sống tại Hải Phòng và đang cần tìm một đơn vị để nâng cấp SSD. Thì hãy liên hệ với chúng tôi ngay nhé. Chúng tôi luôn cam kết ổ cứng SSD chính hãng, mới 100% và bảo hành tối thiểu 03 năm theo hãng. Chi phí có thể nói là khá cạnh tranh so với thị trường. Hãy tham khảo thêm tại đây nha:

Nâng cấp SSD tận nơi tại Hải Phòng

Rất mong được hỗ trợ các bạn. Cần thêm thông tin vui lòng liên hệ Hotline nha.

Share :