Các phiên bản Windows 10 hiện nay

Sửa lần cuối lúc bởi IT Hải Phòng.


Windows 10 là hệ điều hành phổ biến nhất trên thế giới do Microsoft phát triển. Và Microsoft cũng đã từng nói đây là phiên bản windows cuối cùng của hãng. Chúng ta sẽ cùng điểm lại các phiên bản của windows 10 hiện có. Và cùng nhìn lại lịch sử các bản cập nhật, phát hành của windows 10.

Các loại phiên bản windows 10

Các phiên bản của windows 10 (Edition)

Trước hết, chúng ta cùng thống kê qua các phiên bản editions của windows 10 hiện có. Windows 10 có nhiều phiên bản khác nhau, hướng tới từ người dùng thông thường đến các doanh nghiệp và nghiên cứ, học tập. IT Hải Phòng sẽ nói về các phiên bản thông dụng thôi. Các phiên bản khác chỉ nêu tên thôi nhé.

Trang chủ windows 10: https://www.microsoft.com/vi-vn/windows

Windows 10 Home

Windows 10 Home là phiên bản cơ bản nhất của Windows 10. Thường được cài sẵn trên máy tính, laptop được các hãng sản xuất bán kèm máy mới. Windows 10 Home có những tính năng thiết yếu nhất dành cho người dùng gia đình, giải trí.

Windows 10 Pro

Đây là phiên bản được ưa chuộng nhất của windows 10. Nó bao gồm tấ cả cách tính năng có trên bản Windows 10 Home. Đồng thời có thêm nhiều tính năng hướng đến công việc, các doanh nghiệp nhỏ như Domain, Bit locker, Group Policy, Máy ảo…

Windows 10 Enterprise

Windows 10 Enterprise dành cho các doanh nghiệp lớn. Nó cũng kiểu như phiên bản Windows 7 Ultimate vậy. Nó bao gồm nhiều tính năng hướng đến việc bảo mật và trao đổi thông tin mạng nội bộ doanh nghiệp. Quản trị và vận hành hệ thống doanh nghiệp.

Windows 10 Education

Windows 10 Education cũng có những tính năng tương tự như Enterprise nhưng được thiết kế hướng đến môi trường giáo dục. Có giá rẻ hơn Enterprise và có thể nâng cấp từ Windows 10 Home.

Windows 10 IoT

Windows 10 IoT (Internet of Things – Internet vạn vật) là phiên bản windows 10 được rút gọn và hướng tới phục vụ ngành tự động, kết nối thông tin, máy tính nhúng. Tiền thân trước đây là Windows Embedded.

Windows 10 IoT sử dụng ít tài nguyên hệ thống hơn, được tích hợp vào các máy ATM, Robot, Tự động hóa, AI…

Các phiên bản windows 10 khác

  • Windows 10 S
  • Windows 10 Pro Education
  • Windows 10 Mobile
  • Windows 10 Mobile Enterprise
  • Windows 10 Team
  • Windows 10 Pro for Workstation

So sánh các tính năng của các phiên bản

So sánh tính năng các phiên bản windows 10

Các Version của windows 10

Chúng ta đã tham khảo qua về các phiên bản edition của windows 10 rồi. Giờ chúng ta sẽ điểm lại các phiên bản (version), lịch sử cập nhật của windows 10 nhé.

Như mình hiểu, thì từ nay sẽ không có các bản windows kiểu win 11 hay 12 gì đó nữa. Mà chỉ có windows 10 mà thôi. Nhưng MS sẽ cập nhật thường xuyên, định kỳ với các tên mã và mã hiệu khác nhau.

Kể từ bản windows 10 lúc ra mắt là phiên bản windows 10 1507 (Mid 2015) đến hiện tại là 2004 (Mid 2020). Như vậy mỗi năm thường MS sẽ tung ra 02 bản cập nhật lớn (Big Update).

Các phiên bản của windows 10 (versions). Ảnh Wikipedia

Microsoft vẫn luôn khuyến khích người dùng update lên những phiên bản mới nhất.

Hiện tại mình thường cài win cho khách là phiên bản windows 10 2004 mới nhất hoạc 1909. Còn một số máy đời thấp hoạc linh kiện đời thấp cần sự ổn định hơn thì cài bản 1809, 1803…

Bạn nào cần activate windows 10, hoạc mua usb cài windows 10 hoạc cài win tại nhà ở Hải Phòng thì liên hệ mình nhé.